ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN XÃ TAM XUÂN II

Xã Tam Xuân II là xã đồng bằng thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, có trục Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam đi ngang qua, cách trung tâm thành phố Tam Kỳ 3 km. Phía Đông giáp xã Tam Tiến, phía Tây giáp hồ thủy nông Phú Ninh và xã Tam Thạnh, phía Nam giáp xã Tam Anh Bắc, phía Bắc giáp xã Tam Xuân I.

Lịch sử hình thành vùng đất Tam Xuân gắn với sự biến động lần thứ ba của vùng đất Tam Kỳ, với sự thay đổi từ ao hồ, sông đầm trở thành đồng ruộng.  Theo đó, vùng đất Tam Xuân chia thành hai vùng chủ yếu: vùng đồng bằng phía đông quốc lộ 1A bị chia cắt bởi nhiều ao trũng, vũng, đầm, đi vào tâm thức người dân với những tên gọi như Bàu Dũ, Bàu Nê, Bàu Sen…Vùng đất phía Tây, phía trên quốc lộ 1A là các dãy núi thấp từ Tây sang Đông, giáp với vùng đồi núi của xã Tam Thạnh, chiếm khoản 25% diện tích tự nhiên toàn xã, gắn liền với các tục danh như núi Bà Ty, núi đất Vĩnh An.

Khí hậu Tam Xuân II thuộc vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiệt độ trun bình hàng năm khoảng 25,5 0C; lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 2.050 mm, độ ẩm trung bình khoảng 83%-85%; lượng mưa phân bổ không đều giữa các mùa trong năm. Thiên tai thường xuyên xuất hiện, gây thiệt hại đến sản xuất và đời sống nhân dân nhất là vào tháng 9 tháng 10 âm lịch.

Về giao thông, trước đây hệ thống giao thông xã Tam Xuân lạc hậu. Nhưng từ sau năm 1975, nhất là từ khi thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, cùng với sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, hệ thống giao thông liên xã, liên thôn đã nâng cấp, cải tạo, bê tông hóa làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, khởi sắc, phục vụ tốt cho phát triển kinh tế xã hội. Đường sắt Bắc Nam đi ngang qua địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong việc đi lại, giao lưu buôn bán với Thị trấn Núi Thành, TP Tam Kỳ.

Phía Tây Nam xã Tam Xuân có con sông Bà Bầu (hay còn gọi là sông Ba Túc, sông Trường Đồng), bắt nguồn từ núi Diêng Bông qua Bà Ty và núi Mã Yên rồi chảy qua địa bàn xã Tam Xuân, làm ranh giới giữa xã Tam Xuân II và Tam Anh Bắc.

Nhìn chung, điều kiện tự nhiên xã Tam Xuân khá thuận lợi, là xã đa dạng về địa hình, giao thông thuận lợi, người dân cần cù, chịu khó, tìm phương thức sản xuất phù hợp, không ngừng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, làm giàu cho quê hương đất nước.