image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 97
  • Trong tuần: 836
  • Tất cả: 9492
Đăng nhập
Đoàn thanh niên ra quân hưởng ứng Ngày cao điểm chiến sỹ tình nguyện năm 2024

Sáng ngày 29/6/2024 Đoàn xã ra quân hoạt động Ngày cao điểm chiến sỹ tình nguyện với nội dung phát quang tuyến đường thành niên tự quản Thôn Bích Ngô "Sáng -xanh - sạch đẹp", dọn vệ sinh, phát quang cây cối khu viên, viếng hương bia đi tích, khu di tích lịch sử cách mạng nhà ông Ung Tòng.

anh tin bai

Tham gia hoạt động có gần 50 bạn ĐVTN địa diện cho các bạn ĐVTN về sinh hoạt hè tại địa phương.

anh tin bai

Hoạt động với nhiều ý nghĩa qua đó các bạn tham gia hoạt động ra quân tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ, gắng với giáo dục truyền thống cho thanh niên đồng thời tìm hiểu về di tích lịch sử cấp tỉnh nhà ông Ung Tòng tại thôn Bích Ngô xã Tam Xuân II.

Di tích lịch sử cấp tỉnh nhà ông Ung Tòng, nơi Tỉnh ủy Quảng Nam phát lệnh tổng khởi nghĩa toàn tỉnh trong Cách mạng Tháng 8-1945.

anh tin bai
anh tin bai

Theo sử liệu địa phương, nhà của gia đình ông Ung Tòng và người con trai Ung Bá Dy là cơ sở của các phong trào yêu nước do các sĩ phu đề xướng trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nơi đây cũng là cơ sở nuôi giấu cán bộ cách mạng. Nhiều cán bộ cao cấp của Đảng đã được gia đình che giấu, giúp đỡ như các đồng chí: Võ Chí Công, Chu Huy Mân, Tố Hữu... Đặc biệt, tại nhà ông Ung Tòng, vào ngày 16-8-1945, Tỉnh ủy Quảng Nam họp ra quyết định tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong toàn tỉnh.

Trước những chuyển biến mau lẹ của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2, ngày 16-4-1945, Tổng bộ Việt Minh ra chỉ thị tổ chức Ủy ban Dân tộc giải phóng các cấp. Trước tình hình khẩn trương chuẩn bị cho công cuộc khởi nghĩa, Tỉnh ủy Quảng Nam triệu tập hội nghị mở rộng trên một chiếc thuyền ở bến đò Ông Đốc trên sông Thu Bồn (thuộc xã Điện Hồng, H. Điện Bàn), đề ra nhiệm vụ cấp bách: Mở rộng và củng cố Mặt trận Việt Minh và các đoàn thể cứu quốc, phát triển nhiều đội tự vệ vũ trang, xây dựng căn cứ du kích liên hoàn, chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa.

Cuộc họp của Tỉnh ủy Quảng Nam tại nhà ông Ung Tòng qua ngày thứ hai thì được tin cấp báo Nhật đầu hàng Đồng minh vô điều kiện. Trước cơ hội có một không hai này, Tỉnh ủy Quảng Nam căn cứ vào tinh thần bản chỉ thị “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” của Trung ương để ra quyết định phát động toàn dân trong tỉnh nổi dậy khởi nghĩa giành chính quyền. Từ quyết định kịp thời và sáng suốt của Tỉnh ủy, cuộc khởi nghĩa ở Quảng Nam diễn ra nhanh chóng, chỉ trong 2 ngày đêm kể từ rạng sáng 18-8-1945, đã có 8 phủ, huyện và thị xã (gồm Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình, Tam Kỳ và Tiên Phước) nhân dân đã vùng lên đánh đổ chính quyền tay sai thân Nhật, thành lập chính quyền cách mạng.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Nhắc lại những sự kiện trên để thấy Di tích lịch sử cấp tỉnh nhà ông Ung Tòng có một ý nghĩa vô cùng to lớn, gắn liền với cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền tại Quảng Nam trong cách mạng Tháng Tám mùa Thu năm 1945. Nơi đây là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Từ năm 1995, nhà ông Ung Tòng đã được Đảng bộ và chính quyền xã Tam Xuân hỗ trợ trùng tu và gắn biển ghi nhận sự kiện lịch sử cuộc họp của Tỉnh ủy Quảng Nam ra quyết định khởi nghĩa trong toàn tỉnh. Ngôi nhà này sau đó được ông Trình Khôi (người cháu họ của ông Ung Tòng) chăm sóc, hương khói thờ tự ông Ung Tòng và ông Ung Bá Dy; đồng thời mở cửa đón người dân và các bạn ĐVTN và các em học sinh địa phương đến tìm hiểu về lịch sử cách mạng của địa phương. Cuối năm 2018, UBND huyện Núi Thành quyết định giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư công trình tôn tạo, nâng cấp di tích cơ sở cách mạng nhà ông Ung Tòng, UBND xã Tam Xuân II đã phối hợp cùng gia đình (Cháu ngoại ông Ung Tòng) để thống nhất đầu tư xây dựng và hoàn thành vào năm 2020.

Đức Hưng
Tin tức
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TAM XUÂN II
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND XÃ TAM XUÂN II

Trụ sở: Thôn Phú Khê, Xã Tam Xuân II, Huyện Núi Thành, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3891.252 - 0235.3591.557- Email: tamxuan2.nuithanh@quangnam.gov.vn